Tin tức » Tin tức ngành

Hà Nội: 35 trường ĐH, CĐ sẽ di dời ra ngoại thành

KTĐT - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân vừa họp với các bộ, ngành liên quan báo cáo các phương án về Đề án quy hoạch, xây dựng và di dời các trường ĐH, CĐ vùng Hà Nội và TP HCM. Tại đây, Bộ GD&ĐT đã trình bày dự thảo quy định về các tiêu chí di dời.
 
 

Lịch sử là một yếu tốquyết định

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, sẽ công bố công khai, minh bạch các nguyên tắc di dời. Các trường di dời toàn bộ thì không được thuê lại hoặc không được giữ lại cơ sở vật chất của trường; phần đất cũ phải bàn giao cho cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật.

Dự thảo quy định đưa ra 2 tiêu chí di dời bao gồm: Tiêu chí 1: Diện tích đất/1 sinh viên (SV) quy đổi: đất học tập từ 20 - 30m2/SV quy đổi; đất ký túc xá (KTX): 10 - 15m2/SV quy đổi; đất phục vụ thể dục thể thao tối thiểu 10m2/SV quy đổi; đất công cộng 5 - 10m2/SV quy đổi. Tiêu chí 2: Diện tích xây dựng sử dụng/1 SV quy đổi: bình quân cho 1 SV quy đổi từ 9 - 11m2 ; trong đó diện tích giảng đường và lớp học/1 SV phải đảm bảo 1,4 - 1,5m2; cơ sở nghiên cứu 1,2m2; thư viện 0,5m2; hành chính quản lý 0,5m2; khu ở và sinh hoạt 3 - 5m2.

Ngoài 2 tiêu chí trên, các trường còn được xem xét về lịch sử hình thành. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, trong quá trình thảo luận và xây dựng các tiêu chí di dời các trường ĐH, CĐ, nhiều trường đã đề cập đến các vấn đề truyền thống văn hoá đặc thù... Có những trường như ĐH Luật Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội... đã đóng trong nội thành 100 năm, do đó, Bộ cũng đã tính đến tiêu chí này để quyết định đối tượng di dời.

Áp dụng theo tiêu chí trên, các trường thuộc diện di dời một phần bao gồm: Các trường tại Hà Nội thành lập từ 1975 và tại TP HCM từ năm 1980 trở về trước, trường đào tạo ngành công nghệ, kỹ thuật công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải đạt từ 50% đến dưới 90% của tiêu chí 1 và không đạt tiêu chí 2. Các trường di dời toàn bộ gồm: Các trường đào tạo ngành nghề đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội, trường mới thành lập và trường có nhu cầu tiếp tục tăng quy mô không hội đủ cả 2 tiêu chí.

Đối chiếu với các tiêu chí trên, tại Hà Nội dự kiến có khoảng 19 trường thuộc diện di dời toàn bộ và 16 trường di dời 1 phần trên tổng số 62 trường ĐH, CĐ trong khu vực nội thành hiện nay. Số sinh viên cần di dời khoảng 283.000 sinh viên/478.000 sinh viên. TP. HCM dự kiến có khoảng 17 trường di dời toàn bộ và 13 trường di dời một phần trên tổng số 69 trường ĐH, CĐ trong khu vực nội thành hiện nay. Số sinh viên cần di dời là 170.000/516.000 sinh viên.

Tháng 5, chốt danh sách các trường phải di dời

Trong cuộc họp này, Bộ Xây dựng cũng công bổ tiêu chí lựa chọn địa điểm hình thành khu đại học mới. Theo đó, vị trí địa lý là nơi có điều kiện tự nhiên an toàn, thuận lợi; thời gian đi tới trung tâm thành phố (trong điều kiện bình thường) không quá 60 phút. Quỹ đất mới có khả năng cung cấp vàhình thành khu ĐH, đáp ứng các tiện nghi phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể lực của sinh viên. Chỉ tiêu đất đai tối thiểu trung bình 65m2/sinh viên. Có khả năng cung cấp về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như: giao thông, cấp điện, cấp nước, dịch vụ đô thị và các yếu tố môi trường khác

Khẳng định chủ trương di dời các trường ĐH, CĐ ra ngoại thành là cần thiết, phù hợp với xu thế phát triển của đô thị hiện đại, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt nhấn mạnh, đây là công việc rất lớn, nhạy cảm đòi hỏi tất cả các bộ, ngành, TP Hà Nội và TP HCM xử lý thận trọng trên cơ sở pháp luật do tác động trực tiếp tới nhiều nhóm dân cư đô thị và ngoại thành, nhất là học sinh, sinh viên. Do đó, quá trình di dời phải đảm bảo đồng bộ về quy hoạch, chính sách và sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý với nhà trường.

Theo ý kiến của Phó Thủ tướng, trước 20/3, Bộ GD&ĐT trao đổi kỹ với Bộ Xây dựng và lấy ý kiến của TP Hà Nội, TP HCM về việc xây dựng và ban hành tiêu chí di dời các trường ĐH. Sau đó, tham khảo ý kiến của các trường ĐH, CĐ. TP Hà Nội và TP HCM phải chủ động cung cấp thông tin về quy hoạch mạng lưới đô thị và giao thông trong tương lai, gửi các nhà trường để có cơ sở lựa chọn vị trí cho mình. Trước 15/4, trình Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí di dời các trường ĐH... Cuối tháng 5/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ chủ trì cuộc họp lần cuối, sau đó lên danh sách các trường đủ tiêu chí di dời, từ đó sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

 

 

Minh Hiền