Tin tức » Tin tức ngành

Dự thảo 2 quy định mới trong lĩnh vực quy hoạch

Ngày 21/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo, tập thể Ủy ban Nhân dân Thành phố đã xem xét Dự thảo 2 quy định mới trong lĩnh vực quy hoạch gồm Quy định về việc cấp giấy phép quy hoạch và Quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các công trình xây dựng hai bên tuyến đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tháo gỡ dự án “treo”

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, hiện nay còn rất nhiều hồ sơ dự án xin điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch vẫn “treo” tại Sở vì phải chờ đợi quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Nếu quy định cấp phép quy hoạch được ban hành, các chủ đầu tư sẽ không nhất thiết phải chờ có quy hoạch chi tiết mới có thể nghiên cứu lập dự án mà họ chỉ cần được cấp giấy phép quy hoạch là có thể triển khai. Đây là cách thành phố có thể giải tỏa các dự án “treo,” cũng là cách để tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và toàn xã hội.

Quy định về việc cấp giấy phép quy hoạch là cơ sở pháp lý để chủ đầu tư (tổ chức, cá nhân - gọi tắt là chủ đầu tư) tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc các dự án đầu tư xây dựng công trình riêng lẻ trong đô thị; đồng thời làm căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho nhà đầu tư thực hiện nội dung trên.

Theo dự thảo, các trường hợp được cấp bao gồm dự án đầu tư xây dựng công trình tập trung tại khu vực trong đô thị chưa có quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết; Dự án đầu tư xây dựng công trình tập trung tại khu vực trong đô thị có quy hoạch phân khu (hoặc đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 trước đây đã được thực hiện lập, phê duyệt theo Luật Xây dựng năm 2003) nhưng chưa đủ các căn cứ để lập quy hoạch chi tiết 1/500; Dự án đầu tư xây dựng công trình riêng lẻ tại khu vực trong đô thị chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị, trừ nhà ở; Dự án đầu tư xây dựng công trình tập trung hoặc riêng lẻ trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, nhưng cần điều chỉnh ranh giới hoặc một số chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị đối với một lô đất.

Cũng theo dự thảo quy định này, Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu chế xuất Thành phố sẽ cấp giấy phép quy hoạch cho các dự án đầu tư nằm trong khu, cụm công nghiệp được giao quản lý. Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cấp giấy phép quy hoạch cho các dự án đầu tư xây dựng theo quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố trong phạm vi được phân cấp lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng  nằm trong phạm vi địa giới hành chính của quận, huyện, thị xã quản lý sau khi có ý kiến thỏa thuận về quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng của các cơ quan liên quan.

Đối với các dự án đầu tư còn lại, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ ủy quyền cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc cấp giấy phép quy hoạch.

Ngăn chặn phát sinh “nhà siêu mỏng, siêu méo”

Dự thảo Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các công trình xây dựng hai bên tuyến đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đưa ra các điều kiện để xây dựng các công trình hai bên tuyến đường đô thị có mặt cắt từ 13m trở lên, gồm nhà liền kề, nhà ở riêng lẻ và một số công trình kiến trúc khác.

Đây là quy định cụ thể nhằm ngăn chặn phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo.” Theo đó, trường hợp các lô đất không được xây dụng nhà ở, gồm: các lô đất có diện tích dưới 30m2 và có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu nhỏ hơn 3m nằm trên hai bên tuyến đường, được hình thành ngay sau khi quy định này có hiệu lực.

Trường hợp các ô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 và có ít nhất 1 cạnh nhỏ hơn 3m nằm hai bên tuyến đường được hình thành sau ngày Quyết định 39/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực cũng không đủ điều kiện để xây dựng… Đối với công trình đơn lẻ, chiều cao tối đa không được lớn hơn 3 lần so với cạnh nhỏ nhất của công trình. Trên các tuyến phố ổn định, nhà xây mới không được cao quá 7,2 m (tương đương 2 tầng) so với nhà liền kề.

Ngoài ra, nhằm bảo đảm tính kỹ thuật, thẩm mỹ kiến trúc đô thị, theo dự thảo này, các công trình còn phải tuân thủ hàng loạt chi tiết. Chẳng hạn, phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,5m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định; dàn hoa, mái che cầu thang có chiều cao tối đa 3m (tính từ sàn sân thượng) và diện tích phần mái che cầu thang không được lớn hơn 1/2 diện tích sàn sân thượng và phải có khoảng lùi phía trước (bố trí sân trước).

Trong khoảng không từ mặt vỉa hè tới độ cao 3,5m, các bộ phận của nhà như ban công, ô văng, mái hiên, mái vảy không được nhô quá chỉ giới đường đỏ. Màu sắc của các ngôi nhà hai bên tuyến đường khuyến khích sử dụng các màu sắc hài hòa với cảnh quan và các công trình trong khu vực, không được sử dụng màu sắc phản cảm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị; nhà phố liên kế trong cùng một dãy cũng phải tuân thủ tương tự...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định, việc ban hành 2 quy định này là rất cần thiết, trên cơ sở thực hiện Luật Quy hoạch (năm 2009) và là cơ sở để thành phố quản lý tốt vấn đề quy hoạch và xây dựng theo quy hoạch, khắc phục tình trạng xây dựng lộn xộn hiện nay.

Ông Thảo yêu cầu trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các sở, ngành đóng góp tại cuộc họp, Sở Quy hoạch và Kiến trúc hoàn thiện văn bản, báo cáo và xin ý kiến của Bộ Xây dựng xem xét, sau đó trình Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành./.

vietnamplus.vn